Trọng Quyết - sinh viên Cảnh sát tài năng
Trọng Quyết trên “Chuyến tàu thanh niên” về với đảo Cồn Cỏ

 

Trọng Quyết tham gia điều tiết giao thông tại khu vực trước cổng Học viện CSND

Vượt qua thử thách

Tuổi thơ gắn bó với Học viện Cảnh sát Nhân dân (CSND) khi chứng kiến công việc của bố, một chiến sĩ công an, một giảng viên lâu năm đang công tác tại học viện, từ bé, Phạm Trọng Quyết đã nuôi ước mơ sau này sẽ trở thành học viên Học viện CSND.

Tốt nghiệp THPT, Quyết thi tuyển vào học viện, chuyên ngành Cảnh sát Giao thông. Hiện chàng trai trẻ này đang là Bí thư Chi đoàn B6D38, Phó Bí thư Liên Chi đoàn khóa D38, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện CSND.

Tuy là “con nhà nòi” nhưng Quyết thừa nhận, sự “ưu ái” lớn nhất mình nhận được đó chính là từ bé đã được làm quen với những kỷ luật của ngành trong gia đình nên dễ thích nghi với môi trường mới hơn các học viên khác.

Ngoài những quy định về để tóc theo đúng điều lệnh, mặc đúng và đủ trang phục Công an nhân dân, xếp hàng đầy đủ mới được đi ăn cơm, đi ngủ theo giờ thì mỗi trường còn có những quy định đào tạo riêng.

Kể về một ngày học tập của mình, Quyết chia sẻ: Sáng chúng mình phải dậy từ 5h để tập thể dục buổi sáng, đi ăn sáng và chuẩn bị điều lệnh nội vụ trên phòng. Buổi tối, học viên bắt đầu giờ tự học từ 19h đến 21h30. Từ 21h30 đến 22h30 là thời gian học viên tham gia các hoạt động ngoại khóa. Sau 22h30 là giờ đi ngủ.

Do đặc thù phải rèn luyện thể lực nên ngoài các nội dung theo chương trình môn học như thể chất, võ thuật, bơi lội, bắn súng, lái xe, mỗi học viên sẽ tự rèn luyện riêng trong khuôn viên nhà trường sau giờ học.

 

Quyết là một cây văn nghệ xuất sắc của Học viện CSND

 

Đi học như đi làm

Kỷ luật trong môi trường vũ trang là yếu tố quan trọng hàng đầu nên các học viên theo học cũng luôn phải tuân thủ các quy định đặc biệt. Chẳng hạn như quy định phải sinh hoạt tập trung, chỉ trong trường hợp bố, mẹ hoặc anh chị em ruột mất, học viên mới được xét cho nghỉ nên hầu hết ai cũng từng trải qua cảm giác có người thân trong gia đình ốm đau hoặc qua đời mà không được về.

Tuy nhiên, Quyết quan niệm: Đi học cũng như đi làm - “Trên thực tế, mình không chỉ đang học tập mà còn đang thực hiện nhiệm vụ của người chiến sĩ cảnh sát, hằng ngày vẫn tham gia trực chốt, trực gác và thực hiện các nhiệm vụ do nhà trường phân công nên luôn luôn phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chấp hành nghiêm các quy định của nhà trường và của Bộ Công an”.

Tuy vậy, môi trường học tập không phải lúc nào cũng đầy nguyên tắc. Quyết chia sẻ, mình đã trải qua 3 năm học với nhiều niềm vui, tiếng cười của cuộc sống tập thể. Có rất nhiều kỷ niệm nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là dịp Tết Nguyên đán 2014, Quyết cùng các học viên khóa D38 ở lại trực: “Đó là lần đầu tiên, mình đón Tết xa gia đình.

Nhưng được ở lại trực đơn vị cùng bạn bè trong khóa, được thi gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian, đêm Giao thừa được giao lưu văn nghệ, được ban lãnh đạo nhà trường quan tâm chúc Tết và lì xì, cùng nhau trải qua khoảnh khắc Giao thừa ấm áp, có lẽ là kỷ niệm xúc động và đáng nhớ nhất của thời sinh viên…”.

 

Bí thư Chi đoàn B6-D38 tham gia hiến máu tình nguyện 

Thủ lĩnh thanh niên

Với đề tài “Tai nạn giao thông liên hoàn trên địa bàn TP. Hà Nội - Thực trạng và giải pháp”, Quyết đã đoạt giải Nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học, do Học viện CSND tổ chức. Ngoài học tập, Quyết còn là Đội trưởng Đội văn nghệ xung kích của học viện, 3 năm liền đoạt giải Nhất trong các cuộc thi văn nghệ cấp học viện và cùng Đoàn nghệ thuật quần chúng Học viện CSND tham gia nhiều hội diễn nghệ thuật cấp Bộ, đoạt giải cao.

Học không chỉ là rèn luyện trong khuôn viên nhà trường. Với Quyết, tham gia các phong trào đã giúp cậu có thêm nhiều trải nghiệm cả về cuộc sống và nghề nghiệp.

Vừa trở về sau chuyến đi tình nguyện cùng Đoàn Thanh niên Học viện tại xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, tham gia làm đường, đắp kè, thắp sáng đường quê và xây nhà đồng đội cho một đồng chí công an của huyện, Quyết lại cùng Đoàn Thanh niên Học viện tham gia “Chuyến tàu thanh niên” về với đảo Cồn Cỏ, do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức.

Hè 2014, ngoài ở lại trực hè, đảm bảo trật tự giao thông cho kỳ thi đại học 2014, Quyết cũng là một trong các thanh niên tiêu biểu cùng Đoàn Thanh niên Bộ Công an tham gia hành trình tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị. Nhờ những hoạt động sôi nổi trong phong trào thanh niên, Quyết đã nhiều lần được TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân và Giám đốc Học viện khen thưởng.

Học tập, rèn luyện trong môi trường khuôn phép, kỷ luật nhưng quan niệm sống và những thành tích của Trọng Quyết đã cho thấy: tuổi trẻ của sinh viên Công an cũng vô cùng sôi nổi, thú vị.

PV (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè