Đỗ Văn Thành - gương mặt tiêu biểu của chi đoàn B8D37
Đỗ Văn Thành đã vinh dự được Thượng tướng, TS. Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an gắn quân hàm tại Lễ Bế giảng năm học 2016
Từ thành tích học tập xuất sắc…
“Đến với Học viện CSND bởi chữ duyên” -  Đó là lời chia sẻ của Thành khi được hỏi lí do thi vào Học viện CSND. Vốn là dân chuyên Sử của trường Trung học phổ thông chuyên Hưng Yên, 3 năm học, với sự dìu dắt của thầy cô cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Thành đã đạt giải Nhì quốc gia môn Lịch sử năm lớp 12. Với kết quả này, ai cũng nghĩ em sẽ tiếp tục theo đuổi chuyên ngành Lịch sử trên giảng đường đại học. Tuy nhiên với bản tính tự lập, cùng sự đam mê và nhiệt huyết với Ngành, Thành đã quyết định lựa chọn Học viện CSND là đích đến của mình.

Với quan niệm: “Học tập cũng như xây móng nhà, muốn nhà chắc thì móng nhà phải chắc, không được đốt cháy giai đoạn”. Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào Học viện, Thành đã xác định cho mình mục tiêu và kế hoạch học tập khoa học. Trên lớp, Thành luôn cố gắng giữ sự tập trung cao độ để nắm vững bài, tích cực trao đổi ý kiến với thầy cô, bạn bè. Trước mỗi kì thi, em thường “cày nát” các giáo trình và tài liệu tham khảo để nắm lại thật sâu, rộng các vấn đề.  Vì vậy, Thành đã chinh phục và học tập có hiệu quả hầu hết các môn học, điểm tổng kết của em luôn dẫn đầu cả lớp.

Đỗ Văn Thành rạng rỡ bên thành quả sau 5 năm nỗ lực phấn đấu

Bên cạnh đó, Thành còn tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của Học viện CSND; cuộc thi “Thanh niên Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học”… Với những bài viết, công trình nghiên cứu xuất sắc của mình, Thành đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như: Giải nhất năm 2014, giải Nhì năm 2013 và giải Ba năm 2012 cấp Học viện cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học”; Giấy khen học viên điển hình tiên tiến trong khối sinh viên trong giai đoạn 2013 - 2015 của Giám đốc Học viện CSND; Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình đấu tranh các đối tượng buôn bán trái phép ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2015; Giấy khen của Giám đốc Học viện CSND vì có thành tích xuất sắc trong đợt thực tập cuối khóa năm 2015 - 2016; Giấy khen phong trào thi đua chào mừng kỉ niệm 45 năm ngày thành lập trường và Ngày nhà giáo Vệt Nam  năm 2014…  Đặc biệt, với điểm tổng kết toàn khóa đạt loại Giỏi, Đỗ Văn Thành đã vinh dự được Thượng tướng, TS. Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an gắn quân hàm tại Lễ Bế giảng năm học 2016 và Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân về thành tích đạt danh hiệu “Học viên Giỏi toàn khóa học”. Nhận xét về cậu học trò của mình, Thiếu tá, TS. Bùi Ngọc Phong - Phó Trưởng khoa Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy không khỏi tự hào:“Thành là một học viên cần cù, chịu khó, luôn có ý chí vươn lên trong học tập. Không những vậy, em còn là một B Phó gương mẫu, hăng hái nhiệt tình trong các hoạt động tập thể được thầy cô và bạn bè tin yêu.”

Đến cán bộ lớp tài năng…
Năm đầu mới nhập trường, tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với tính cách năng động, trách nhiệm, nhiệt tình, Thành đã được bầu vào ban cán sự của lớp với vai trò B phó học tập. Hiểu rõ trách nhiệm và cương vị mình đảm nhiệm, Thành luôn trăn trở suy nghĩ tìm cách để đưa tập thể của mình trở thành tập thể vững mạnh. Chính vì vậy, ở mỗi kì học, Thành và các thành viên trong Ban cán sự lớp đều xác định rõ phương hướng, mục tiêu, theo sát các  hoạt động của chi đoàn; đồng thời Thành luôn phấn đấu gương mẫu đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để mỗi thành viên trong chi đoàn học tập và noi theo. Chính nhờ những cố gắng đó, chi đoàn B8D37 đã ngày càng trưởng thành và lớn mạnh, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, tiêu biểu trong đó là giải Nhất cuộc thi Olympic môn Tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2012; giải Nhì cuộc thi Olympic môn Xã hội học năm 2013; giải Nhất cuộc thi chuyên ngành năm học 2014 - 2015 do Khoa Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy tổ chức. Ngoài ra, Thành cùng ban cán sự lớp cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, các phong trào văn hóa - văn nghệ cho các bạn đoàn viên.

Khi được hỏi về người đồng chí, đồng đội của mình, Bạn Trần Quang Toàn - nguyên Bí thư chi bộ B8D37 nói: “Trong cuộc sống, Thành là người chân thành, hòa đồng, khiêm tốn và thân thiện. Đối với bạn bè, Thành là người chu đáo, sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia trong học tập và cuộc sống.”

Những định hướng trong tương lai

Gia đình đến chung vui cùng em trong ngày Lễ tốt nghiệp

Sau 05 năm học tập và rèn luyện tại Học viện CSND với bao hoài bão và khát vọng của tuổi trẻ, giờ đây Thành đã chính thức trở thành tân Thiếu úy Cảnh sát, sắp phải rời xa mái trường thân yêu để nhận nhiệm vụ mới, nhưng chắc chắn những năm tháng học tập và rèn luyện tại môi trường đào tạo trong khuôn khổ với “điều lệnh là sức mạnh” đã tôi luyện cho Thành bản lĩnh, ý chí vượt qua khó khăn;  những ngày hè nắng rát da vẫn phải luyện tập ngoài thao trường đầy nắng gió, lưng áo ướt đẫm mồ hôi; những ngày đông buốt giá buổi sáng vẫn thức dậy từ 5h tập thể dục chắc chắn sẽ trở thành những kỉ niệm không bao giờ phai trong ký ức của Thành. Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Thành mượn câu nói nổi tiếng của Barack Obama để trả lời tôi: “Tương lai trao thưởng cho những ai tiến lên phía trước. Tôi không có thời gian để cảm thấy tiếc nuối cho mình. Tôi không có thời gian để phàn nàn. Tôi sẽ tiến về phía trước.” Câu trả lời tuy ngắn gọn nhưng đã thay lời thể hiện ý chí quyết tâm không bao giờ dừng lại dù chặng đường phía trước còn nhiều gian nan của chàng B phó học tập này.

Tin tưởng rằng, bằng sự đam mê và nhiệt huyết của mình, dù ở bất cứ nơi đâu, bất kì vị trí công tác nào, Đỗ Văn Thành vẫn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, giành được nhiều thành tích hơn nữa trong công tác đấu tranh và phòng chống tội phạm, thực sự trở thành người chiến sĩ CSND “vừa hồng vừa chuyên” trong lòng nhân dân.

An Nhiên

Gửi cho bạn bè