Nữ thủ khoa khối C Học viện Cảnh sát nhân dân đạt điểm cao nhất nước
Em Nguyễn Thị Huệ bên cạnh những thành tích xuất sắc của mình (Ảnh: Nguyễn Thanh Tiến).

Nguyễn Thị Huệ, cựu học sinh chuyên Văn trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái), đỗ thủ khoa vào Học viện CSND với số điểm khối C ngoạn mục: Văn 9, Địa 9,5, Sử 8,75 (tổng điểm 3 môn thi là 27,25). Huệ còn đạt giải nhì cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, vì vậy, theo quy định của Bộ Công an và Học viện CSND, Huệ được cộng 3 điểm. Huệ cũng là thí sinh khu vực miền núi nên được thêm 1,5 điểm ưu tiên. Theo đó, quỹ điểm mà Huệ sở hữu là 31,75 điểm và tính đến thời điểm này, em là thí sinh có tổng điểm thi và ưu tiên cao nhất cả nước.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, nhưng Huệ chưa bao giờ cảm thấy phiền lòng về sự nghèo túng của gia đình, em còn coi đó là động lực và quyết tâm để em vượt khó học giỏi với một tinh thần lạc quan, luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp phía trước.

Cô gái đến từ xã Đào Thịnh (Trấn Yên, Yên Bái) chia sẻ, nhà em chỉ có 12 thước ruộng, vì vậy bố phải kiếm sống bằng việc làm thuê cho một hợp tác xã khai thác cát sỏi xây dựng, còn mẹ thì đi thu mua phế liệu để có thêm thu nhập nuôi em và một em gái 5 tuổi ăn học. Mới đây mẹ em may mắn xin được vào làm ở một công ty may, lương tháng 2,6 triệu đồng. Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng bố mẹ luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho việc học của Huệ để em có thể thực hiện ước mơ của mình. Năm lớp 10, em thi đỗ trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái). Học lớp chuyên Văn nhưng Địa lý mới là môn học Huệ yêu thích nhất.

 

Mười hai năm đèn sách, sẵn trí thông minh trời phú cùng với sự cần mẫn, miệt mài, Huệ là học sinh giỏi toàn diện 9/12 năm học và còn giành được những giải thưởng lớn. 4 lần tham gia thi Học sinh giỏi khu vực duyên hải đồng bằng Bắc Bộ và trung du miền núi phía Bắc (do các trường chuyên tổ chức) lần nào em cũng đoạt huy chương, trong đó có 2 huy chương đồng và 1 huy chương bạc.

Năm lớp 11, Huệ đạt giải Ba học sinh giỏi Tỉnh cùng giải khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý. Sang năm lớp 12, Huệ giành giải nhì học sinh giỏi Tỉnh và ngoạn mục giành giải nhì Quốc gia môn Địa lí.

Với những thành tích xuất sắc đó trong năm học 2015 – 2016, Nguyễn Thị Huệ đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo, bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Yên Bái. Em còn là một trong gần 500 học sinh, sinh viên được nhận học bổng Vallet vào ngày 28/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Và hạnh phúc nhất đối với Huệ có lẽ là ước mơ trở thành nữ sĩ quan Cảnh sát tương lai trong em đã thành hiện thực.

Đạt được kết quả cao nhưng Huệ không đi học thêm, trừ thời gian huấn luyện đội tuyển. Em cho biết phương pháp học tập là lắng nghe trên lớp, chịu khó làm đầy đủ bài tập về nhà, hỏi thầy cô hoặc bạn bè mỗi khi có vướng mắc và xin tài liệu từ các anh chị khóa trên để học thêm. Bên cạnh đó, để học tốt các môn xã hội như Văn, Sử, Địa trước tiên cần hết sức chăm chỉ, đặc biệt cần có phương pháp học tập khoa học, tránh học vẹt. Học để hiểu bản chất và hệ thống kiến thức theo sơ đồ tư duy, sắp xếp thời gian học hợp lý và nắm thật vững kiến thức sách giáo khoa.

Chia sẻ lý do chọn Học viện Cảnh sát Nhân dân, Huệ thật thà nói muốn đỡ đần bố mẹ bởi khi học ngôi trường này, gia đình sẽ không phải lo lắng học phí hay tiền thuê trọ. Đây cũng là suy nghĩ chung của nhiều bạn ở miền núi có hoàn cảnh gia đình khó khăn như em. Nhưng lý do quan trọng hơn là em muốn hiện thực hóa ước mơ ấp ủ từ nhỏ là được khoác lên mình bộ quân phục cảnh sát, thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh, bảo vệ tổ quốc.

"Khi xem phim Chạm tay vào nỗi nhớ trên truyền hình, thấy các anh chị sinh viên cảnh sát rèn luyện, học tập và được làm quen với điều tra phá án, em càng thêm yêu quý nghề này, mong muốn được như các anh chị trong phim", Huệ nói.

Cô gái phố núi chia sẻ trong những năm sắp tới sẽ chuyên tâm học hành để có thể trở thành một nữ cảnh sát giỏi nghiệp vụ. Huệ tâm niệm, được học trong mái trường Học viện Cảnh sát Nhân dân là điều thiêng liêng cao quý đối với em và cả gia đình. Giấc mơ khoác lên mình bộ quân phục màu xanh bảo vệ sự bình yên cho nhân dân của em giờ đã được chắp cánh.

GL (Tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Học viện CSND Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Học viện CSND

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Học viện CSND

Sáng 23/4/2024, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác của Bộ Công an đã làm việc tại Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) về công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng, công tác giáo...