TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN PHONG TRÀO “THANH NIÊN CAND HỌC TẬP, THỰC HIỆN 6 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY” GIAI ĐOẠN 2008 - 2018 TRONG ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN HỌC VIỆN CSND

Bức thư gửi đồng chí Hoàng Mai của chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 12/3/1948.

Phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” là phong trào trọng tâm, xuyên suốt của tuổi trẻ Công an trong nhiều năm qua, góp phần cùng toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng Đảng và xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh. Từ phong trào đã xuất hiện những mô hình tiêu biểu, cách làm sáng tạo, thu hút và động viên đoàn viên thanh niên hăng hái thi đua lập thành tích trên các mặt công tác, chiến đấu, học tập, rèn luyện. Qua triển khai thực hiện phong trào, đoàn viên thanh niên đã có sự trưởng thành về mọi mặt, nhất là về nhận thức chính trị, tư tưởng nghề nghiệp và ý thức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đoàn viên luôn thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, lập công trên mặt trận bảo vệ an ninh trật tự; từng bước xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân trong lòng nhân dân. Nhiều mô hình, cách làm mới phát huy tốt hiệu quả đã được Đoàn thanh niên các đơn vị, địa phương sáng tạo, áp dụng và triển khai thực hiện có hiệu quả; xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, lập nhiều thành tích, chiến công trên các mặt công tác Công an.

Đồng chí Thượng úy Vũ Văn Thuận - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện CSND nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, Đoàn Thanh niên Học viện đã luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (trước đây), đồng thời phối kết  hợp chặt chẽ với các tổ chức quần chúng trong Học viện để tổ chức, triển khai các chương trình, kế hoạch công tác đạt kết quả tốt. Đoàn Thanh niên Học viện tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động trong phong trào thi đua gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của đoàn viên thanh niên. Cùng với phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, tiên phong, gương mẫu trong mỗi đoàn viên, thanh niên đã đưa phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” trở thành điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, góp phần làm nên truyền thống và vị thế vững chắc của ngôi trường anh hùng, cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Bộ Công an. Sức lan tỏa của phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” được ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực. Đoàn viên thanh niên Học viện CSND luôn được Đoàn Thanh niên Bộ Công an, lãnh đạo các cấp ghi nhận và đánh giá cao những thành tích công hiến của tuổi trẻ Học viện trong thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Đoàn Thanh niên Học viện CSND nhận Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Công an tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào “Thanh niên CAND học tập, làm theo 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2008 - 2018

Trong 10 năm qua, chính từ phong trào, đã có hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên Học viện CSND được các cấp khen thưởng, nhiều lượt đoàn viên được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, đã có hàng trăm công trình thanh niên, ý tưởng thanh niên, cách làm hay, mô hình sáng tạo từ đoàn viên thanh niên Học viện Cảnh sát nhân dân được các tổ chức Đoàn cấp trên ghi nhận.

Một dấu ấn đặc biệt trong những năm qua đó là mô hình tình nguyện hè thực hiện ba cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với nhân dân của Đoàn Thanh niên Học viện tổ chức thường niên từ 2014 trở lại đây. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, các đội hình tình nguyện của tuổi trẻ Học viện CSND đã đến những địa bàn khó khăn nhất và để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương nơi đoàn đến tình nguyện. Dấu ấn của chương trình tình nguyện  hè của Đoàn Thanh niên Học viện CSND đã để lại trên khắp mọi miền tổ quốc, từ Trà Kót (Quảng Nam), cho đến Đất Mũi (Cà Mau), Văn Giang (Hưng Yên), Sơn Dương (Tuyên Quang), là biểu hiện tiêu biểu cho tinh thân đổi mới, sáng tạo của phong trào Đoàn Học viện CSND.

Chương trình Tình nguyện hè 2018 tại xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tình Tuyên Quang

Giao lưu văn nghệ trong chương trình tình nguyện Hưng Yên 2017

Tặng quà cho gia đình chính sách tại chương trình tình nguyện hè 2016 tại Đất Mũi (Cà Mau)

              

Đoàn Học viện CSND trong một chương trình khám chữa bệnh cho

nhân dân tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Đặc biệt, trong năm 2018, trong đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt chào mừng 70 năm Bác Hồ có 6 điều dạy Công an nhân dân, với nội dung thi bằng hình thức thi sân khấu hóa, đội tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân đã xuất sắc giành 01 giải đặc biệt cấp Cụm thi đua số 14 và giải Nhất cấp Bộ khu vực phía Bắc năm 2018.

Hội thi Thanh niên Công an học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy

Phần thi chung kết của đội tuyển Học viện CSND tại Hội thi sân khấu hóa “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” tháng 6/2018

Trong giai đoạn 2019 - 2023, thực hiện Chỉ thị 04/CT-BCA, ngày 19/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” trong tình hình mới, và Kế hoạch triển khai phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2019 - 2023 của Đoàn thanh niên Bộ Công an, Đoàn thanh niên Học viện Cảnh sát nhân dân triển khai cuộc vận động với khẩu hiệu hành động “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy - Xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì An ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân”, gắn với cuộc vận động “Xây dựng người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và các phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương Đoàn phát động, tạo đột phá trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong trường học, sớm đưa Học viện Cảnh sát nhân dân trở thành cơ sơ giáo dục đại học trọng điểm của Quốc gia.

Sinh viên Học viện CSND tại Lễ tuyên dương Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương

Có thể khẳng định rằng, trong 10 năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Đoàn Thanh niên Học viện Cảnh sát nhân dân đã thực sự sáng tạo, thực hiện có bài bản  phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, tạo được hiệu quả cũng như sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể đoàn viên thanh niên trong Học viện. Thành tích của giai đoạn 2008 - 2018 là cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng, giai đoạn 2019 - 2023, phong trào thi đua Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy của đoàn viên thanh niên Học viện CSND sẽ có những bước đột phá về chất lượng phong trào, xứng đáng là lá cờ đầu của đoàn viên thanh niên các trường Công an nhân dân./.

                Đặng Bá Vinh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện CSND

Gửi cho bạn bè