BÙNG NỔ VÒNG CHUNG KẾT CUỘC THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH – THE SILVER TONGUE

Nhân kỷ niệm 51 năm thành lập Học viện CSND (15/05/1968 – 15/05/2019), Đoàn Thanh niên Học viện CSND đã chỉ đạo và tổ chức cuộc thi Hùng biện tiếng Anh dành cho sinh viên. Tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung là yếu tố vô cùng cần thiết và quan trọng trong quá trình hội nhập. Vì thế cuộc thi này không chỉ là sân chơi dành cho sinh viên Học viện, mà qua đó còn thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với việc dạy và học tiếng Anh trong nhà trường. Cuộc thi nhận được sự tham gia tích cực của sinh viên các hệ học trong đó gồm có hệ Đào tạo chính quy, hệ Liên thông, hệ Tư pháp hình sự. Đặc biệt còn có sự góp mặt của sinh viên quốc tế (Hàn Quốc, Trung Quốc) đang học tập tại Học viện.

Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh “The Silver Tongue” được tổ chức gồm ba vòng thi: sơ khảo, bán kết và chung kết. Hai vòng thi trước lần lượt diễn ra trong hai ngày 03 và 08/05/2019 đã chọn ra 4 gương mặt xuất sắc nhất giành được tấm vé tham  gia vòng chung kết tổ chức vào tối ngày 15/05/2019, đặc biệt trong đó có 01 thí sinh là du học sinh trao đổi đến từ Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc.

Đến tham dự vòng chung kết cuộc thi có sự hiện diện của đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang – Phó Giám đốc Học viện CSND, Đại tá, TS Nguyễn Quang Hùng – Trưởng khoa Ngoại ngữ, Thượng tá Vũ Văn Lân – Phó Trưởng phòng CTĐ, CTCT & CTQC, Thiếu tá, TS Nguyễn Thị Minh Trang – Phó Trưởng khoa Ngoại ngữ, Thượng uý Vũ Văn Thuận – Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện cùng đông đảo các cổ động viên nhiệt thành của các thí sinh dự thi.

C:\Users\HP\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.474\LRM_EXPORT_249217507882582_20190515_230459538.jpeg

Ban Giám khảo chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh và cổ động viên

Tại vòng chung kết này, các thí sinh phải trải qua 02 phần thi. Tại phần thi thứ nhất – “Voice Battle”, 04 thí sinh được chia thành 02 cặp thi theo kết quả đã bốc thăm, các cặp thi lần lượt được Ban giám khảo gọi lên sân khấu để tiến hành tranh biện đối kháng trong vòng 12 phút với các màn tranh luận, hỏi đáp, bảo vệ, bác bỏ ý kiến… Đây được đánh giá là phần thi khó, yêu cầu thí sinh ngoài vốn hiểu biết phong phú, trình độ tiếng Anh thành thạo, còn cần có khả năng tư duy nhanh nhạy, tâm lý vững vàng để bảo vệ ý kiến của bản thân, đồng thời phản biện lại ý kiến của cặp thi còn lại. Phần thi thứ hai – “Perfect Solutions” được đánh giá là tự do hơn song lại đòi hỏi khả năng nhìn nhận và đánh giá tình huống nhanh nhạy, toàn diện, hình thức thể hiện rõ ràng, mạch lạc, có chính kiến riêng. Cụ thể, mỗi thí sinh lần lượt được xem một đoạn clip do Ban tổ chức chuẩn bị sẵn, sau khi xem xong, thí sinh có 02 phút để suy nghĩ và 05 phút để trình bày những quan điểm, nhận định của mình về đoạn clip vừa phát. Đồng thời trả lời 01 câu hỏi phụ từ Ban giám khảo và 01 câu hỏi phụ đến từ thí sinh khác. Điểm chung cuộc cho mỗi thí sinh được tính là tổng điểm sau 02 phần thi. Các chủ đề được đưa ra trong vòng thi cuối cùng này được đánh giá là mang tính thời sự, được dư luận quan tâm như: bạo hành tình dục trẻ em, hội chứng “nghiện” các thiết bị điện tử, vai trò của giáo dục đại học,...

Trải qua những phần thi vô cùng gay cấn, thể hiện rõ tính chất cạnh tranh quyết liệt, các thí sinh đã đạt được những giải thưởng giải xứng đáng nhất, bao gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 02 giải Ba. Tuy mới được tổ chức lần đầu tiên song cuộc thi Hùng biện tiếng Anh “The Silver Tongue” do CLB tiếng Anh Học viện CSND (PEC) tổ chức được đánh giá là mang tính chuyên nghiệp, bám sát nội dung thi cuộc thi Hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh, sinh viên không chuyên toàn quốc. Với chất lượng thí sinh cao, cách thức tổ chức mới lạ, cuốn hút, Ban giám khảo có trình độ chuyên môn, cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm từ đông đảo cán bộ, giáo viên, học viên trong toàn Học viện, trở thành một trong những điểm nhấn trong phong trào sinh viên tháng 5 – tháng chào mừng kỷ niệm 51 năm ngày thành lập Học viện CSND (15/05/1968 – 15/05/2019).

C:\Users\HP\AppData\Local\Temp\Rar$DRa0.477\20190515221718_IMG_4978.JPG

04 thí sinh xuất sắc giành được những giải thưởng cao nhất trong cuộc thi “The Silver Tongue”

Cuộc thi khép lại với kết quả chung cuộc như sau:

Giải Nhất: Học viên Trần Nhật Linh – B11D43

Giải Nhì: Yo Doyeob – Sinh viên trao đổi Hàn Quốc

Giải Ba: Học viên Phan Thị Hà Trang – B11D44, Nguyễn Trung Thành - B4D41

Một số hình ảnh khác về đêm thi chung kết ngày 15/05/2019:

C:\Users\HP\AppData\Local\Temp\Rar$DRa0.141\20190515201824_IMG_4875.JPG

Học viên Trần Nhật Linh (B11 D43) – giải Nhất