Ngày nhà giáo trên thế giới
Ngày nhà giáo thế giới

Ngày nhà giáo thế giới do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đề xướng năm 1994, được tổ chức vào ngày 5 tháng 10 hàng năm. Theo UNESCO, ngày nhà giáo thế giới thể hiện nhận thức, sự cảm thông và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của giáo viên, giảng viên đối với lĩnh vực giáo dục và phát triển xã hội.

Ngày 5/10/1966, UNESCO tổ chức hội nghị liên chính phủ tại Paris (Pháp) và thông qua Khuyến nghị về cương vị của giáo viên. Đây là tài liệu quốc tế đầu tiên xác định trách nhiệm, tiêu chuẩn và quyền lợi của giáo viên.

Các chiến dịch nhận thức cho cộng đồng đều được tổ chức rộng rãi hàng năm nhằm tôn vinh và tri ân những đóng góp của nghề nghiệp cao quý này.

Mỹ

Theo truyền thống, ngày thứ ba trong tuần đầu tiên của tháng 5 sẽ là ngày tri ân nghề giáo và cả tuần đó được gọi là tuần lễ biết ơn các thầy cô (American Education Week). Từ năm 1976, bang Massachussetts có ngày kỷ niệm riêng vào 11/9.

Nguồn gốc của ngày này hiện vẫn chưa rõ ràng. Một giáo viên có tên Mattye Whyte Woodridge được cho là từng viết thư cho Quốc hội vào năm 1953 và đề xuất một ngày lễ kỷ niệm dành cho những người làm giáo dục. Theo một số ý kiến khác, Hiệp hội giáo dục Quốc gia (NEA) cùng một số cơ quan từng vận động Quốc hội tổ chức ngày tri ân giáo viên. Quốc hội đã tuyên bố đó là ngày 7/3/1980. Ngày chính thức hiện nay được cho là bắt đầu có từ năm 1985.

Tại Mỹ, giáo viên được coi là những người anh hùng bởi những cống hiến cho thế hệ tương lai và hàng triệu điều kỳ diệu mà họ làm được mỗi ngày. Đối với phần lớn giáo viên ở Mỹ, giảng dạy là niềm tự hào của họ. Hàng trăm giáo viên và chuyên gia giáo dục còn phục vụ tích cực trong quân đội Mỹ.

Nga

Nước Nga lấy ngày 5 tháng 10 hàng năm là ngày Hiến chương các nhà giáo. Trước năm 1994, người Nga thường lấy ngày thứ sáu đầu tiên của tháng 10 làm ngày nhà giáo. Họ kỷ niệm ngày lễ này với nhiều hoạt động tưng bừng. Những bó hoa tươi thắm, những viên kẹo ngọt ngào và các món quà lưu niệm đầy ý nghĩa được tặng cho hơn 1,5 triệu nhà giáo Nga.
        
Nhật Bản

Điều bất ngờ là tại một quốc gia lớn như Nhật Bản, ngày Nhà giáo lại không thịnh hành và rất ít người quan tâm. Người Nhật quan niệm nếu tổ chức ngày Giáo viên thì sẽ khơi dậy trong dư luận sự đố kị giữa các nghề nghiệp khác. Không chỉ có nghề giáo mà còn nghề y, nghề luật sư, kỹ sư…cũng đáng vinh danh.

Tuy nhiên, bất kể ngày nào, giờ nào và trong mọi hoàn cảnh, giáo viên cũng luôn luôn được tôn trọng. Họ được đề cao ở khắp mọi nơi. Có một câu chuyện là: Khi một cô giáo trẻ bước lên tàu điện ngầm, lập tức một cụ già cao tuổi hơn đứng lên nhường ghế cho cô. Điều này khiến cô giáo hết sức bất ngờ nhưng cụ già nói: “Vì cô là giáo viên nên cô được tôn trọng”.

Ngày nhà giáo Việt Nam

Ở Việt Nam, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc là vào ngày 20/11/1958.

Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định số 167-HĐBT lấy ngày 20/11 là Ngày nhà giáo Việt Nam. Và ngày 20/11/1982, lần đầu tiên, Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Hội trường Ba Đình (Hà Nội). Như vậy, ngày 20 tháng 11 hàng năm, giáo giới tiến bộ thế giới vẫn kỉ niệm ngày mang tên "Quốc tế hiến chương các nhà giáo". Còn ở nước ta, kể từ ngày 20/11/1982, ngày hội của giáo giới Việt Nam có tên gọi riêng là Ngày nhà giáo Việt Nam và ngày này cũng là ngày hội của toàn dân.

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Ngày 20 tháng 11 đang đến gần, thay mặt toàn thể Ban biên tập, xin được gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới tất cả các nhà giáo trên mọi miền Tổ quốc. Chúc các thầy cô ngày càng thành công trong sự nghiệp, mãi giữ được ngọn lửa nhiệt huyết để truyền cho lớp lớp thế hệ tương lai sau này.


Hoàng Phương - Nội san "Người Cảnh sát trẻ"

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Phòng Quản lý học viên thăm hỏi, tặng quà tết cho cán bộ tăng cường tại Công an xã biên giới Phòng Quản lý học viên thăm hỏi, tặng quà tết cho cán bộ tăng cường tại Công an xã biên giới

Phòng Quản lý học viên thăm hỏi, tặng quà tết cho cán bộ tăng cường tại Công an xã biên giới

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngày 19/02/2024, Phòng Quản lý học viên, Học viện CSND tổ chức hoạt động thăm hỏi, chúc tết đồng chí Đại úy Hoàng Biên Cương, nguyên cán bộ Phòng Quản lý học viên, Học viện CSND được điều động tăng cường công...

MỚI CẬP NHẬT XEM NHIỀU NHẤT