Mùa xuân căng tràn sức trẻ

Mùa chuyển mùa bằng những tín hiệu tinh tế, mùa đi ngang qua phố để lại trong lòng người những kí ức, những dấu ấn thật đậm nét. Xuân là mùa đẹp nhất, mới nhất và căng tràn sức sống nhất trong năm. Đi qua cái oi nồng bỏng rát của mùa hạ, những cơn mưa rào ngày thu ẩn chứa đầy giông bão và cái lạnh lẽo, đơn độc của mùa Đông băng giá; Xuân lại về mang đầy sinh lực và nhựa sống. Đứng trước mùa Xuân, vạn vật như sinh sôi này nở, tươi tắn hơn bao giờ hết. Nhưng thiêng liêng hơn, đây là phút giây khởi đầu cho một năm mới với bao yêu thương hi vọng, đợi chờ và mong ước. Mùa xuân của đất trời sẽ đẹp hơn khi hòa chung với mùa xuân của tuổi trẻ-những con người hiền hòa bao dung, sôi nổi và đầy khát vọng.

Mùa xuân đẹp và tinh khôi như tuổi trẻ và tình yêu. Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của đời người. Ở tuổi ấy người ta không biết đến nỗi buồn, sự so đo hơn thiệt, sự ganh đua tầm thường mà chỉ có trái tim đầy ấm nóng, tâm hồn đầy trong sáng và một lòng nhiệt huyết vô bờ.Mùa xuân cũng giống như tuổi trẻ, là những ngày tháng tươi đẹp mà ai cũng muốn níu giữ. Chẳng vậy mà, ông hoàng của thơ Tình- Xuân Diệu đã từng viết:

“Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi”

Xuân về, cây cối đâm trồi nảy lộc. Những mầm cây sau một giấc ngủ dài trong mùa đông buốt giá cũng đang dần vươn mình tỉnh giấc. Từng đàn chim én hối hả chao chao lượn lượn vài vòng trên nền trời xanh thẳm chào một mùa xuân mới, tiếng gió xôn xao, tiếng cười khúc khích hòa lẫn những âm thanh hỗn tạp của đất trời, tất cả vẽ lên một bức tranh nhân sinh sâu sắc. Xuân về, con người ta như vui vẻ hơn, háo hức hơn, ấm cúng hơn với những bữa cơm gia đình trong cái tết đoàn viên; trẻ em như rạng rỡ hơn với những bao lì xì trên tay. Xuân về, mang lại một sức sống mới, một niềm tin mới cho vạn vật và con người.
Đất nước ta suốt chiều dài lịch sử đã trải qua biết bao mùa xuân huy hoàng. Có những mùa xuân ngập chìm trong đau thương, tăm tối. Có những mùa xuân là điểm hẹn Tổng tiến công và nổi dậy chống lại quân xâm lược bảo vệ đất nước. Và, để có được mùa xuân trọn vẹn, hạnh phúc như hôm nay đã có biết bao con người đã ngã xuống, hi sinh vì bình yên của dân tộc. Đó là mùa xuân của hồn thiêng sông núi, một mùa xuân mang đậm chất linh thiêng.

Thế nhưng, mùa đông giá rét, cây cối trơ cành sẽ qua đi nhường bước cho mùa xuân với sức sống mãnh liệt, làm biến đổi đất trời. Và đến lúc xuân sẽ trôi qua, mùa hạ nồng nàn lại kéo đến… Cũng như quy luật của thiên nhiên, con người sinh ra lớn lên, già đi, rồi trở về với đất mẹ. Xuân của thiên nhiên qua đi rồi trở lại, nhưng tuổi trẻ của mỗi người chỉ có một lần, bởi “tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”. Tuổi trẻ là mùa tươi tắn nhất, trong sáng nhất của cuộc đời. Hơn nữa, tuổi trẻ còn là mùa xuân của niềm tin, hi vọng của xã hội: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” (Chủ tịch Hồ Chí Minh). Thế hệ trẻ là sức sống, niềm hi vọng và tương lại của đất nước. Ngược lại với dòng thời gian, lịch sử như một thước phim quay chậm đưa ta về với một thời kì huy hoàng của quá khứ. Ta đã từng bắt gặp một Thánh Gióng nhổ tre làng đánh đuổi giặc Ân; Tuổi trẻ Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, đem lại sự thống nhất cho đất nước; Tuổi trẻ trung dũng của Trần Quốc Toản với lá cờ thêu chữ vàng làm cho giặc Nguyên Mông kinh hồn bạt vía…rồi đến người con gái vùng đất đỏ Võ Thị Sáu đã làm cho giặc phải cúi đầu nể phục… Sức mạnh của thanh niên là sức mạnh của dân tộc, chính sức mạnh đó đã góp phần tạo nên cuộc sống mới, xã hội mới và tương lai mới cho đất nước.

Là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, trong trái tim mỗi người, ai ai cũng nồng cháy một ngọn lửa nhiệt huyết, noi gương những con người đi trước để rồi phất lên ngọn cờ chiến thắng. Trong cuộc đời mỗi con người, lí tưởng thể hiện rõ nhất ở tuổi thanh niên, như Tố Hữu đã từng nói: “thanh niên phải biết ước mơ và hành động”. Phải chăng vì thế mà Lý Tự Trọng - người thanh niên cộng sản trẻ đã tìm thấy lí tưởng sống cho riêng mình: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường  cách mạng chứ không thể có con đường nào khác”. Tuổi trẻ hôm nay cần có một lí tưởng sống cao đẹp, luôn nỗ lực hết mình tiến về phía trước, để bay cao, bay xa hơn nữa, đưa đất nước hội nhập cùng thế giới. Đó vừa là lí tưởng sống, vừa là trách nhiệm mà tuổi trẻ Việt Nam hôm nay cần phải thực hiện tốt. Tuổi trẻ là khoảnh khắc con người ta có một tâm hồn thanh tao, một trái tim nóng và đầy ắp lòng nhiệt huyết. Tuổi trẻ của thế hệ hôm nay hòa chung vào mùa xuân của dân tộc tạo nên một sức mạnh bền vững, một niềm hạnh phúc lớn lao để người người, nhà nhà được đón một mùa xuân, được ăn một cái Tết đoàn viên đầm ấm bên gia đình.

 

Lại một mùa xuân nữa về, những bông hoa đào lại bắt đầu nở rộ, từng cánh én chao liệng trên bầu trời chở đầy lí tưởng và tâm hồn của tuổi trẻ. Mùa xuân chạm tới từng cửa ngõ thủ đô, ghé qua mọi nhà như truyền hơi ấm của tình người, lí tưởng của tuổi trẻ tạo nên một mùa xuân trọn vẹn tình thương. Xuân về cũng mang trong mình đầy lòng nhiệt huyết, sức trẻ và sự quyết tâm của thế hệ thanh niên Học viện Cảnh sát nhân dân anh hùng: Hãy luôn cố gắng học tập rèn luyện, không ngừng vươn xa và nỗ lực xây dựng bản thân trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân “vừa hồng vừa chuyên”. Mỗi con người là một mầm sống, là nguồn sức trẻ của Học viện; nhưng một cánh én chẳng thể làm nên mùa xuân, nhất là trong thời đại hôm nay khi Tổ quốc đang bão giông từ biển, mỗi một cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên hãy là một cánh én nhỏ mang mùa xuân tới, tạo nên mùa xuân chiến thắng cho Học viện Cảnh sát nhân dân anh hùng.

 

Việt Linh

Gửi cho bạn bè