Hào hùng đất nước vào xuân

Trong thư chúc Tết Đinh Dậu năm 2017 gửi tới đồng bào cả nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bày tỏ mong mỏi và hi vọng vào một đất nước Việt Nam thành công trong năm mới: “…Với niềm tin sâu sắc vào sức mạnh của dân tộc và tiền đồ tươi sáng của đất nước, chúng ta quyết tâm giành những thắng lợi mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng đất nước ta giàu mạnh, dân tộc ta trường tồn, sánh vai cùng bạn bè năm châu, đi tới tương lai xán lạn…” Đã gần một năm kể từ ngày Chủ tịch nước gửi lời chúc tới đồng bào Việt Nam, đất nước ta thực sự đã có những bước phát triển mới, gặt hái được nhiều thành công trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Tại Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017 diễn ra vào ngày 13/12/2017, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tóm lược 3 thành công, 5 thành tựu chủ yếu của đất nước ta trong năm vừa qua. Đây cũng là những minh chứng rõ nét nhất cho những bước phát triển của Việt Nam trong năm 2017 – một năm đáng nhớ đối với nền kinh tế, xã hội và ngoại giao của nước nhà. Trong bản báo cáo, đồng chí nêu ra 3 thành công bao gồm: thứ nhất, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, các cân đối lớn đảm bảo, nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế trước những biến động lớn của nền kinh tế thế giới, đặc biệt, lần đầu tiên sau 10 năm, Việt Nam đạt và vượt 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội và đạt mức tăng trưởng GDP cao 6,7%; thành công thứ hai là công tác lãnh đạo chỉ đạo điều hành đã có những chuyển biến tích cực; thành công thứ ba, củng cố được lòng tin của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế vào sự ổn định và phát triển của đất nước. Đối với 5 thành tựu, Bộ trưởng cũng nêu rõ, bao gồm: Kinh tế tăng trưởng ổn định toàn diện; các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời; cải cách hành chính, đơn giản hoá thủ tục, giảm chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước; nền kinh tế được cơ cấu lại, hoàn thành 3 đột phá chiến lược; an ninh chính trị được giữ vững, vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Những thành tựu này chính là kết quả của đường lối lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng và Nhà nước, mối liên hệ chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các ngành nghề, các cơ quan đơn vị, tinh thần đoàn kết, sức mạnh tổng hợp của hơn chín mươi triệu người dân Việt Nam cùng quyết tâm xây dựng đất nước vững mạnh, phát triển.

          Mỗi năm qua đi, chúng ta lại cùng nhìn lại, tổng kết những thành tựu đã đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những sai lầm, thiếu sót để từ đó đúc rút những bài học kinh nghiệm quý giá, góp phần hoàn thiện chương trình mục tiêu kế hoạch trong năm sắp tới. Đất nước Việt Nam năm 2017 tuy đạt được những thành công lớn trên mọi mặt kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng nhưng cũng không tránh khỏi những thiếu sót, hạn chế, có thể kể tới như: tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm, hệ thống pháp luật thực thi chưa quyết liệt, cần tranh thủ hơn nữa các nguồn đầu tư quốc tế… Nhận thức rõ những hạn chế ấy, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra những chủ trương mới, toàn diện hơn, sáng tạo hơn nhằm chèo lái con tàu Việt Nam vững tiến giữa phong ba bão táp. Tuy nhiên, để những chủ trương ấy phát huy hiệu quả, đạt được mục tiêu đã đề ra không chỉ cần có những đường lối, chính sách của Nhà nước mà còn cần sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cá nhân, đơn vị, tổ chức. “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Chín mươi triệu nhân dân Việt Nam quyết tâm đem hết sức vóc, trí tuệ, ý chí cống hiến cùng đưa đất nước tiến vào một năm mới với nhiều thành công mới.

          Năm mới 2019 đã sang, hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm mới thành công của nền kinh tế - xã hội Việt Nam dù còn không ít khó khăn thử thách. Để đạt được những thành công ấy, hành trang của mỗi người Việt Nam, đặc biệt là thanh niên, bao gồm đầy đủ kiến thức, kĩ năng trên mọi lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội... Muốn vậy, mỗi người cần không ngừng học tập và thực hành để trở thành những công dân toàn cầu, có đủ khả năng đảm nhiệm và hoàn thành công việc trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, sẵn sàng đứng lên bày tỏ quan điểm, theo đuổi đam mê, tạo cơ hội cho chính bản thân và những người xung quanh. Đến nay, đất nước Việt Nam ta đã trải qua hơn 4000 mùa xuân, mỗi mùa xuân là một dấu ấn đáng nhớ khắc ghi trong tiến trình phát triển của đất nước. Trong những ngày đầu năm 2019, đất nước ta vẫn đang tiếp tục chuyển mình, hoà chung với nhịp chuyển động và hội nhập của toàn thế giới, vững vàng đương đầu với thử thách trở ngại, vươn tới thành công rực rỡ. Bước vào xuân mới, hào hùng đi lên.

 

Phương Linh

Gửi cho bạn bè

MỚI CẬP NHẬT XEM NHIỀU NHẤT